"from schools, to future."

A. Về dự án Right to Learn

Right to Learn là một dự án từ thiện được thành lập vào ngày 01/07/2019 bởi những học sinh cấp 3, Đại học và du học sinh Việt Nam. Right to Learn mùa 1 hoạt động với mục đích gây quỹ bằng cách tổ chức buổi hoà nhạc, nhằm xây dựng trường học cho trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Sơn La. Với thông điệp “From schools, to future”, (“Từ những ngôi trường, đến tương lai”), dự án mong muốn sẽ giúp đỡ các em đều có cơ hội được tiếp cận với nền giáo dục cơ bản.

B. Tầm nhìn dự án

“Giáo dục và đào tạo” là một trong những yếu tố quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Mặc dù đa số trẻ em Việt Nam hiện nay đều có cơ hội được đến trường, nhưng đối với các tỉnh, thành phố chưa phát triển, con số đó chưa nhiều. Đặc biệt, chúng ta biết rằng giáo dục mầm non chính là nền móng cho sự phát triển của trẻ nhỏ, bởi tại giai đoạn này, các em sẽ bắt đầu hình thành rõ rệt trí tuệ, tính cách, hành động của mình. Chính vì lẽ đó, việc xây dựng trường mẫu giáo là một điều rất cần thiết.

Với tầm nhìn như vậy, Right to Learn quyết tâm có thể xây dựng một trường mẫu giáo, tạo không gian cho các em có cơ hội được trải nghiệm, đưa ra các ý tưởng, học hỏi những kiến thức, kĩ năng cơ bản nhất.

Với sự đồng ý và ủng hộ của Uỷ ban Nhân dân huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cũng như phụ huynh học sinh và các nhà tài trợ, Right to Learn mùa 1 đã đặt mục tiêu xây dựng được một trường mẫu giáo tại bản Co Mon. Qua những mùa tiếp theo, Right to Learn hi vọng sẽ xây dựng được thêm nhiều trường học nữa với các cấp học khác nhau, ở trên khắp địa bàn cả nước, tạo điều kiện trẻ em được đi học, từ đó đem lại sự thay đổi tích cực cho xã hội.

​C. Cách thức hoạt động

Hình thức hoạt động chính của Right to Learn là tổ chức một buổi hoà nhạc có bán vé tại thủ đô Hà Nội, nơi hội tụ của những ca sĩ nổi tiếng, có nhiều ảnh hưởng sâu rộng đến các bạn trẻ.  Tất cả lợi nhuận thu được dự án sẽ quyên góp cho huyện Yên Châu xây dựng trường mẫu giáo. Buổi hoà nhạc mang tên The Dawn (Sự bắt đầu) được dự kiến tổ chức vào Chủ nhật ngày 18 tháng 8, tại phòng trà Trixie Cafe 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Sau khi toàn bộ số tiền quyên góp được cho dự án đã được chuyển cho bên phụ trách thi công, các thanh viên sẽ di chuyển tới tỉnh Sơn La để thăm khuôn viên trường học mới tổ chức các hoạt động giao lưu, vui chơi, chia sẻ cùng các em học sinh và người dân địa phương.

​D. Đối tượng của dự án

Đối tượng của dự án từ thiện Right to Learn là các em nhỏ ở tỉnh Sơn La có hoàn cảnh khó khăn như mồ côi cha mẹ hoặc những em nhỏ có gia đình nhưng không có đủ điều kiện để được đi học. Right to learn sẽ tổ chức buổi hoà nhạc và xây dựng quỹ học bổng để tài trợ cho việc xây dựng trường học ở huyện Yên Thanh - tỉnh Sơn La. Việc xây dựng trường mẫu giáo không những tạo điều kiện cho các em có cơ hội được giáo dục tử tế mà còn tạo một không gian vui chơi, giao lưu và sáng tạo lành mạnh.